Hòn non bộ đá vàng nhà chị Nhi-Bình Dương

NHẬN XÂY HÒN NON BỘ CỰC ĐẸP | HÒN NON BỘ SÀI GÒN

Được sinh hoạt, làm việc và học tập trong một không gian tươi mới, thoáng mát luôn là mơ ước của nhiều người. Mong ước giản dị này thể hiện tình yêu thiên nhiên, yêu cái đẹp; song song với cũng thể hiện được rằng sống chan hòa với thiên nhiên cho người ta cảm giác thoải mái và hạnh phúc. Xây hòn non bộ chính là một trong những lựa chọn khi kiến tạo không gian sống xanh cho bản thân và gia đình. Nghệ nhân chế tác non bộ cảm nhận vẻ đẹp của thiên nhiên và bằng bàn tay tài hoa của mình tạo nên những tác phẩm, công trình non bộ đẹp mang dáng dấp của núi sông, cây cỏ,… Sở dĩ nghệ thuật chế tác non bộ và việc xây hòn non bộ cho không gian gia đình, hàng quán ngày càng nổi bật là bởi vai trò làm đẹp không gian, thanh lọc không khí và những điểm cộng cho đời sống tinh thần, sức khỏe mà nó mang lại. Không phải ai cũng có cơ hội được chu du sơn thủy, cho nên khi đến với thế giới non bộ, người ta phải bàng hoàng và chết lặng trước cảnh thiên nhiên “non nước hữu tình”. Cùng Hòn Non Bộ Sài Gòn đón nhận vẻ “non xanh nước biếc” của đất trời qua hòn non bộ trong bài viết dưới đây.

Tiểu cảnh sân vườn hòn non bộ đá san hô nhà chị Hạnh-Quận 9
Tiểu cảnh sân vườn hòn non bộ đá san hô nhà chị Hạnh-Quận 9
Tiểu cảnh sân vườn hòn non bộ đá san hô nhà anh Hiếu-Quận 11
Tiểu cảnh sân vườn hòn non bộ đá san hô nhà anh Hiếu-Quận 11

Nghệ thuật xây hòn non bộ có mặt ở đâu trên thế giới?

Nghệ thuật non bộ xuất hiện và được ưa chuộng tại nhiều quốc gia trên thế giới, phổ biến nhất là tại Việt Nam, Trung Quốc và Nhật Bản. Ở mỗi một quốc gia lại có những nét riêng nhất định. Cách chơi non bộ tại Việt Nam mang nét đặc trưng là sự kết hợp chặt chẽ thành phần nước với non bộ, trong khi đó người Nhật và Trung Hoa lại chú trọng đến yếu tố cây xanh.

Tiểu cảnh sân vườn hòn non bộ đá vàng nhà anh Hùng-Quận 12
Tiểu cảnh sân vườn hòn non bộ đá vàng nhà anh Hùng-Quận 12
Tiểu cảnh sân vườn hòn non bộ đá vàng nhà anh Mẫn-Quận 7
Tiểu cảnh sân vườn hòn non bộ đá vàng nhà anh Mẫn-Quận 7

Đặc trưng khi xây hòn non bộ tại Việt Nam

Những đặc trưng trong xây hòn non bộ ở mỗi quốc gia thể hiện được văn hóa, quan niệm về cái đẹp, phong thủy của riêng vùng đất đó.

Tiểu cảnh hòn non bộ đá vàng sân sau nhà cô Yên-Thủ Đức
Tiểu cảnh hòn non bộ đá vàng sân sau nhà cô Yên-Thủ Đức

Kích thước hồ cá non bộ

Non bộ ở nước ta là những cụm núi giả đặt giữa một bồn nước nhỏ, ngoài ra còn có loại non bộ khô. Đối với hòn non bộ có nước thì kích thước bồn nước vào khoảng 15-20 cm đối với dạng hồ nhỏ và lên đến 2-3 m cho những hồ lớn được đặt tại chùa chiềng, nhà thờ,… Thông thường đối với bể nhỏ người ta trưng ngay trong nhà, tại phòng khách và không thả cá. Riêng đối với loại bể lớn, người ta thường nuôi cá kiểng và thả bèo.

Hòn non bộ đá cổ thạch nhà chú Mười-Bình Dương
Hòn non bộ đá cổ thạch nhà chú Mười-Bình Dương

Loại đá đặc trưng làm non bộ sân vườn

Những loại đá được chọn để xây hòn non bộ là loại đá xốp, có khả năng thấm hút nước tốt để thuận tiện cho việc chăm sóc cây cối bên trên non bộ. Loại đá được dùng phổ biến nhất là đá san hô; bên cạnh đó, một số loại đá như đá vân mây, đá tuyết sơn, đá vàng,… cũng rất được lòng nghệ nhân và người chơi non bộ. Một nét đặc biệt trong quan điểm thẩm mỹ của người Việt chơi non bộ không thể không nhắc đến, đó chính là hình dáng hòn non bộ. Tiêu chuẩn chung của người Việt là non bộ được đắp phải có dạng giống như ngọn núi hay hải đảo, rất hạn chế những hình thù kỳ dị, lởm chởm. Số lượng núi đá khi xây hòn non bộ thường được ưu tiên là số lẻ như 3, 5, 7, 9,… chứ không đắp số chẵn bởi người ta tin rằng những gì lẻ mang đến sự tự nhiên.

Tiểu cảnh gầm cầu thang non bộ hồ cá nhà anh Chiến-Bình Tân
Tiểu cảnh gầm cầu thang non bộ hồ cá nhà anh Chiến-Bình Tân

Điểm nhấn của non bộ

Theo quan điểm của người Việt chơi non bộ, trọng tâm của nghệ thuật này không nằm ở cây xanh hay thác nước mà nằm ở núi đá non bộ (giả sơn). Những yếu tố cây xanh, thác nước, con người, động vật chỉ được bố trí, sắp xếp thêm trên mô hình để tô điểm và làm cho non bộ thêm nét tự nhiên. Nếu như trong thú chơi bonsai của người Nhật, cây cối được chăm chút, tỉa tót từng chút một theo đúng tỷ lệ thì trong nghệ thuật non bộ không quá khắt khe vấn đề này. Tuy nhiên, cây và núi vẫn phải được thiết kế theo tỉ lệ phù hợp, cân đối và tương đồng với tự nhiên: cây không thể cao to hơn núi.

Tiểu cảnh đẹp hòn non bộ đá san hô nhà chị Hạnh-Quận Tân Bình
Tiểu cảnh đẹp hòn non bộ đá san hô nhà chị Hạnh-Quận Tân Bình

Chọn đơn vị xây hòn non bộ bền đẹp và hài hòa với không gian

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều đơn vị thi công hòn non bộ. Điều này tạo ra những thuận lợi cho khách hàng khi được hưởng mức giá cạnh tranh cùng chất lượng dịch vụ tốt hơn, song cũng đặt ra không ít khó khăn khi chọn một đơn vị đáng tin cậy nhất. Mức giá phải chăng, thiết bế non bộ đẹp và chất lượng – đây là hai tiêu chí rất chung chung và khó định hình khi chọn lựa. Chính vì thế, Hòn Non Bộ Sài Gòn có tư vấn và khảo sát địa hình trực tiếp để tư vấn cho quý khách hàng tất cả những vấn đề xung quanh thiết kế non bộ như kiểu mẫu, dáng non bộ, loại đá, cây trồng, hồ cá, thiết kế tranh đá đính tường,… Những tư vấn chuyên môn này sẽ giúp quý khách hàng dễ dàng hơn trong việc chọn lựa. Nếu quý khách có bất kỳ thắc mắc nào, xin vui lòng liên hệ cho Hòn Non Bộ Sài Gòn qua số điện thoại: 0934 55 44 69 để được giải đáp, hỗ trợ nhanh chóng và hoàn toàn miễn phí.

Leave a Reply